Vướng mắc trong thực hiện dự án đường liên xã Chi Lăng – Y Tịch

Tháng 11/2021, dự án xây dựng tuyến đường liên xã từ thị trấn Chi Lăng vào trung tâm xã Y Tịch, huyện Chi Lăng dài gần 8 km được khởi công, trong đó, đoạn mở mới nằm trên sườn núi đá có chiều dài 4,6 km. Quá trình thực hiện xây lắp mở nền thông tuyến, đơn vị thi công phải nổ mìn phá đá khiến đá lăn, ảnh hưởng đến diện tích cây na của các hộ dân nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng. Do diện tích cây na bị ảnh hưởng quá lớn nên chủ đầu tư và các đơn vị đã thống nhất tạm ngừng thi công và báo cáo các cơ quan chức năng sớm có phương án xử lý để bảo đảm quyền lợi của người trồng na.

Theo hồ sơ thiết kế, công trình mở mới đường liên xã từ thị trấn Chi Lăng vào trung tâm xã Y Tịch bắt đầu từ km 0 thuộc thị trấn Chi Lăng đến km 7+800 thuộc xã Y tịch. Dự án được chia làm 2 gói thầu, trong đó, gói thầu số 1 từ km 0 đến km 3+500 thuộc thị trấn Chi Lăng và gói thầu số 2 từ km3+500 đến km7+800. Chủ đầu tư là Sở Giao thông – Vận tải, đơn vị được giao quản lý thực hiện dự án là Ban Quản lý xây dựng và Bảo trì hạ tầng giao thông Lạng Sơn.

Nhà thầu triển khai khắc phục sạt lở tại đoạn tuyến đã mở nền thuộc xã Y Tịch

Ngày 11/11/2021, UBND huyện Chi Lăng bàn giao mặt bằng đoạn từ km 3+500 đến km7+800, nhà thầu đã thực hiện hoàn thiện nền đường và toàn bộ công trình thoát nước ngang đoạn từ cuối tuyến Km7+800 đến Km5+815 (đây là đoạn nền đường đất) không có vướng mắc. Tiếp đó, đơn vị thi công huy động phương tiện thiết bị để mở nền từ km 5+815 đến km5+536 dài 279 m bằng phương pháp nổ mìn. Sau các đợt nổ mìn, đá và đất đã lăn xuống chân taluy âm, nơi có diện tích trồng na của người dân.

Theo số liệu kiểm đếm có 220 cây na bị ảnh hưởng nhưng nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng, ước tính thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Trước những thiệt hại nêu trên, hộ dân có cây na đã đề nghị nhà thầu thi công tạm dừng thi.

Trước diễn biến đó, đầu tháng 4/2022, chủ đầu tư và các nhà thầu, UBND huyện Chi Lăng đã họp và thống nhất dừng triển khai thi công để đánh giá yếu tố nổ mìn ảnh hưởng đến cây na không chỉ đối với đoạn tuyến vừa nêu trên mà còn đánh giá toàn diện các đoạn tuyến sắp triển khai.

Theo đó, chủ đầu tư thống nhất và đề nghị UBND huyện Chi Lăng tổ chức rà soát thống kê phạm vi diện tích cây na dự kiến sẽ bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng do quá trình thi công nổ mìn phá đá gây ra, từ đó, báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo cho phép hỗ trợ người dân.

Theo số liệu rà soát ban đầu của UBND huyện Chi Lăng, khi thực hiện thi công mở nền trên các sườn núi đá với chiều dài khoảng 5 km của dự án bằng biện pháp nổ mìn sẽ ảnh hưởng đến 16,1 ha cây na của 86 hộ trồng na thuộc xã Y Tịch và thị trấn Chi Lăng. Toàn bộ diện tích này đều nằm ở phía taluy âm và nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng của tuyến đường đang thi công xây dựng. Trong đó, địa bàn thị trấn Chi Lăng có 41 hộ với diện tích cây na bị ảnh hưởng 4,8 ha và địa bàn xã Y Tịch có 45 hộ với diện tích bị ảnh hưởng 11,3 ha.

Ông Lương Văn Hợi, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nam Lân 2, xã Y Tịch cho biết: Nhà nước làm  đường mới cho dân để phát triển kinh tế, không chỉ gia đình tôi mà hầu hết các hộ trong thôn và xã Y Tịch đều ủng hộ. Nhưng trong quá trình thi công bằng phương pháp nổ mìn khiến đá lăn xuống vườn na ngoài phạm vi thực hiện dự án gây thiệt hại về cây na của một số hộ trong thôn, riêng gia đình tôi cũng có 220 cây na bị ảnh hưởng. Rất mong Nhà nước hỗ trợ bồi thường để người dân bớt thiệt thòi về kinh tế.

Liên quan đến những vướng mắc nêu trên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý xây dựng và Bảo trì hạ tầng giao thông – đơn vị quản lý dự án cho biết: Để tháo gỡ vướng mắc, ban đã tham mưu cho lãnh đạo Sở Giao thông – Vận tải báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vướng mắc khi triển khai thực hiện dự án. Ngày 6/6/2022, UBND tỉnh đã có Văn bản số 2479/VP-KT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về việc giao Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét đề nghị của Sở Giao thông – Vận tải và UBND huyện Chi Lăng về phương án, cơ chế hỗ trợ cho các hộ dân có cây na bị ảnh hưởng nằm ngoài phạm vi thu hồi đất dự án; Sở Tài chính xem xét đề xuất phương án về bố trí hỗ trợ kinh phí, vay vốn để triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án trong tháng 6/2022.

Công trình xây dựng mới đường liên xã từ thị trấn Chi Lăng vào trung tâm xã Y Tịch được đầu tư xây dựng nhằm tăng cường hạ tầng giao thông kết nối giữa thị trấn Chi Lăng với các xã khu vực núi đá của huyện Chi Lăng để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.  Do vậy, các cơ quan chức năng cần sớm xem xét kiến nghị của chủ đầu tư dự án và người dân. Qua đó, thúc đẩy tiến độ thi công dự án đảm bảo kế hoạch đã đề ra, sớm đưa công trình vào khai thác phục vụ nhu cầu đi lại phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của Nhân dân trong khu vực.